Tour Operator là gì? Sự khác nhau giữa Travel Agent và Tour Oprator

Các bạn đã bao giờ nghe đến Tour operator chưa? Nếu rồi bạn có biết Tour operator là gì? Và cùng đi phân biệt xem giữa travel agent và tour operator có những điểm giống khác như thế nào. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vissai nhé:

tour operator la gi

Tour operator là gì?

 • Tour operator (hay đó là từ viết tắt là T.O) được hiểu là một công ty kinh doanh lữ hành, hay đó là một đơn vị kinh doanh chuyên về dịch vụ sắp xếp các tour dịch vụ lịch riêng lẻ trở thành một sản phẩm du lịch chỉnh thể một cách hoàn thiện để đưa đến tay khách du lịch. Hãy hiểu theo cách khác, T.O cũng được coi là một loại hình doanh nghiệp mà chuyên kinh doanh thực hiện trong các lĩnh vực tổ chức, xây dựng, đăng bán, cung cấp và thực hiện các chương trình tour du lịch bao gồm trọn gói 100% cho du khách.

 

tour operator la gi

Tour Operator là doanh nghiệp cung cấp tour sản phẩm dịch vụ trọn gói từ A đến Z về mảng du lịch cho du khách 

 • Ngoài ta, Tour Operator là gì? Có thể hiểu đây trở thành một nơi trung gian để sắp xếp thực hiện hoạt động bán sản phẩm của các nhà cung cấp dịch vụ sản phẩm du lịch khác hoặc thực hiện các chiến lược hoạt động kinh doanh tổng hợp khác. Từ đó đảm bảo có thể phục vụ đầy đủ các nhu cầu cần thiết của khách ngay từ khâu đầu tiên cho đến khâu cuối cùng của chuyến du lịch.
 • TO – hay Tour Operator còn là một cách gọi cho cho công việc lên kế hoạch điều hành tour lữ hành. Những người làm công việc TO này phải tổ chức, xây dựng một chương trình bao gồm tour trọn gói chi tiết như: Đặt khách sạn, homestay theo yêu cầu, đặt xe di chuyển, đặt taxi, đặt nhà hàng, tìm kiếm hướng dẫn viên, lên lịch trình tour di chuyển từ A tới Z.

So sánh travel agent và tour operator 

tour operator la gi

Hẳn là sẽ có câu hỏi xoay quanh sự khác nhau giữa travel agent và tour operator 

Khi làm việc ở trong ngành du lịch, ngoài thuật ngữ cơ bản như T.O còn có một số từ viết tắt khá phổ biến mà các bạn cũng nên lưu ý khi tham gia hoạt động làm việc trong lĩnh vực này. Phổ biến có thể kể đến như:

 • T.A đó là viết tắt của Travel Agent. Đây là từ dùng để chỉ một đại lý cung cấp dịch vụ  mua bán các gói du lịch trung gian. Một số trang như yesgo.vn cũng được coi là một đại lý du lịch vừa cung cấp bán phòng khách sạn, vừa bán tour du lịch cho cả chuyến đi. Đồng thời các bạn cũng có thể tham khảo tour operator của Vissai Hotel khi tới trải nghiệm du lịch Ninh Bình nhé!
 • O.T.A – đây là từ viết tắt của cả cụm từ Online Travel Agent, là một đại lý du lịch kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ du lịch: từ phòng khách sạn, các tour du lịch, vé máy bay, vé xe khách… thông qua các kênh trực tuyến (Online – O). Nói cách khác, đây là đại lý mà đại diện cho tất cả các công ty T.A cung cấp các dịch vụ nói trên. Mọi quá trình thực hiện hoạt động mua bán, thanh toán, cũng như tìm kiếm thông tin đều được thực hiện một cách online thông qua hình thức thanh toán qua mạng. Rất tiện lợi và nhanh gọn cho người sử dụng.

Tour operator Việt Nam

Các tour operator Việt Nam ngày càng trở nên phổ biến trong ngành dịch vụ cung cấp sản phẩm du lịch ngày này. Vậy lý do đặc điểm của tour operator làm nên sự thú hút của nó chính là: 

 • Công ty kinh doanh du lịch lữ hành sỉ: thực hiện việc bán tour thông qua các chi nhánh bé hơn, các điểm bán lẻ của họ hoặc thông qua các đại lý cung cấp dịch vụ lữ hành. Đặc điểm lớn của các công ty này là cung cấp các tour số lượng lớn và giá chiết khấu cực hấp dẫn đặc biệt.
 • Công ty dịch vụ lữ hành bán lẻ: thực hiện việc bán các tour du lịch này sẽ cung cấp trực tiếp cho công chúng. Sản phẩm chính của các công ty bán lẻ như này gồm các dịch vụ vận chuyển, lưu trú, ăn uống, các chuyến nghỉ dưỡng trọn gói.

tour operator la gi

Được phân chia thành hai loại cơ bản

Ngoài ra, một số phân loại tour operator khác như:

 • Sản phẩm du lịch của T.O
 • Phạm vi hoạt động của T.O
 • Quy mô và thực hiện các phương thức hoạt động của T.O
 • Quan hệ  trực tiếp của T.O với du khách
 • Quy định nội quy của các cơ quan quản lý du lịch

 

Mỗi quốc gia trên thế giới sẽ có một cách phân loại sao cho phù hợp với đặc điểm du lịch tại quốc gia đó. 

Đối với Việt Nam sẽ dựa vào các cơ sở phạm vi hoạt động của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này để tiến hành phân loại Tour operator sẽ bao gồm:

+ Công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành ở khu vực quốc tế 

+ Công ty kinh doanh cung cấp các dịch vụ lữ hành trong nội địa.

tour operator la gi

Trên đây Vissai đã cung cấp xong các thông tin xoay quanh Tour Operator là gì? Chúc quý khách hàng có thể lựa chọn được các combo du lịch thật ấn tượng!

 

Bài viết khác

KHÁCH SẠN VISSAI TUYỂN DỤNG ĐI LÀM NGAY

VISSAI HOTEL NINH BÌNH TUYỂN DỤNG ĐI LÀM NGAY Do nhu cầu mở rộng quy mô, kh ...

Top 10 món ăn đặc sản Ninh Bình bạn không thể bỏ qua

TOP 10 MÓN ĂN ĐẶC SẢN NINH BÌNH BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA Nếu đến Ninh Bình ngoài ...


Giá vé tham quan du lịch Ninh Bình ( Cập nhật tháng 5/2020)

Luôn nằm trong top những tỉnh có lượng khách du lịch lớn với đầy đủ những yếu tố ...

Xe khách đi Ninh Bình

Ninh Bình là nút giao thông quan trọng với 9 quốc lộ dàn đều trên tất cả quận, t ...


Du lịch Ninh Bình

Ninh Bình nổi tiếng không những bởi vẻ đẹp non nước hữu tình mà nó còn mang ý ng ...

Du lịch Ninh Bình - Bạn đã biết "check in" địa điểm nào hay chưa?

Du khách có thể du lịch đến Ninh Bình vào tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên, t ...